ผู้คนส่วนใหญ่มักโตมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่า การไปโรงเรียน ทำคะแนน ทำเกรดให้ดี หางานดีๆ ทำงานให้หนัก ถือเป็นเส้นทางบังคับหลักของชีวิตหากต้องการจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่หารู้ไม่ว่าทุกวันนี้ ไม่ว่าจะการศึกษาดีๆ หรือการงานเด่นๆ ต่างก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีความสำเร็จ หรือความมั่งคั่งอีกต่อไป

สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs)

สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs)

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะคุ้นเคยกับเรื่องราวเกี่ยวกับ สตีฟ จอบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple มาบ้างแล้ว แม้ว่าเขาจะสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียน Homestead High School ในปี 1972 จริง แต่ท้ายที่สุดแล้วเขาก็หยุดเรียนกลางคันเมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย Reed College ที่ซึ่งพ่อแม่ของเขารับผิดชอบค่าใช้จ่ายไม่ไหว ทำให้เขาไม่สามารถเรียนต่อไปได้

แต่ทว่าในปี 2011 ที่เขาเสียชีวิต ทรัพย์สินโดยรวมของ จอบส์ มีถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งนับว่าสุดยอดมากสำหรับผู้ที่ลาออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน นอกจากนี้ยังมี สตีฟ วอซเนียค (Steve Wozniak) เพื่อนคู่คิดของ จอบส์ ผู้ที่เรียนไม่จบเช่นเดียวกัน และมีทรัพย์สินมูลค่าถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ!

ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson)

ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson)

ว่ากันว่าทรัพย์สินของ ริชาร์ด แบรนสัน มีประมาณ 4.9 พันล้านเหรียญ เขาเป็นถึงผู้ก่อตั้งสายการบิน Virginia Airways บริษัท Virgin Records, Virgin Mobile และอื่นๆ ที่ใช้ชื่อแบรนด์ Virgin ไม่น่าเชื่อเลยว่าเขาจะเรียนไม่จบแม้กระทั่งระดับชั้นมัธยมเนื่องจากเขาลาออกตั้งแต่อายุได้เพียง 16 ปี แถมยังป่วยเป็นโรค Dyslexic หรือมีความบกพร่องในด้านการอ่านและเขียน ทำให้ความสามารถในทางวิชาการไม่ค่อยเอาไหนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนั่นกลับไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการก้าวไปสู่ความสำเร็จของเขาเลยสักนิด นอกจากนี้ ในปัจจุบัน แบรนสัน ยังมีการกล่าวถึงความสำคัญของการศึกษา และเชื่อว่าโรงเรียนควรให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการ และช่วยจัดหาทุนให้มากกว่านี้

เดฟ โทมัส (Dave Thomas)

เดฟ โทมัส (Dave Thomas)

เดฟ โทมัส ผู้ก่อตั้งและเป็น CEO แห่งอาณาจักรอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง “Wendy’s” เขาลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย และทำงานเป็นพนักงานประจำที่ภัตตาคาร Hobby House ในเมือง Fort Wayne รัฐอินเดียน่า แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตในปี 2002 ด้วยอายุ 69 ปี แต่ในขณะนั้นเขากลับก็มีทรัพย์สินมูลค่าสูงถึง 99 ล้านเหรียญสหรัฐ

YOUR REACTION?

Facebook Conversations